Make your own free website on Tripod.com
Hound Group สามารถแบ่งสุนัขกลุ่มนี้ได้เป็น 2 กลุ่ม คือ Sight Hound กับ Scent Hound ในขณะที่กลุ่ม Sight hound จะสามารถมองเห็นเหยื่อได้จากระยะไกลและไล่ล่า เหยื่อจนเหยื่ออ่อนเพลีย Scent hound จะสามารถขุดค้นพบเหยื่อโดยการ ดมกลิ่น สุนัขในกลุ่ม Scent hound มักถูกนำไปทำงานกับตำรวจ เพื่อเป็นสุนัข ดมยาเสพติดและระเบิด สุนัขหลายพันธุ์ในกลุ่มนี้มักจะถูกนำไปวิ่งแข่งเนื่องจาก ความสามารถที่พิเศษสุดในสุนัขกลุ่มนี้คือความเร็วในการวิ่งซึ่งสามารถวิ่งด้วย ความเร็วถึง 35 ไมล์/ชม
Afghan Hound

เป็นพันธุ์ที่มักจะคุ้นเคยกันอยู่ในสนามประกวดสุนัขสวยงาม เนื่องจากลักษณะภายนอกที่ดูงามสง่าของพันธุ์ แต่จุดกำเนิดของพันธุ์นี้ กลับเป็นที่ที่ค่อนข้างจะสมบุกสมบัน เนื่องจากประวัติของพันธุ์นี้ เริ่มขึ้นที่หุบเขา ของประเทศอัฟกานิสถาน ในช่วงศตวรรษที่ 17 โดยเป็นสุนัขที่ใช้งานในการล่าสัตว์ โดยแท้จริงแล้ว เป็นสุนัขที่นุ่มนวล เรียบร้อยแต่ก็ไม่เป็นมิตรนักกับคนแปลกหน้า โดยปกติแล้ว เป็นพันธุ์ที่สามารถ เลี้ยงดูกับสัตว์ชนิดอื่นได้ อย่างไม่มีปัญหา แต่ต้องเริ่มต้นรู้จักตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข การฝึกฝนด้านต่าง ๆ ทำได้ดีแต่ก็ต้องเริ่มตั้งแต่ยังเด็ก


ลักษณะประจำพันธุ์
สิ่งที่สะดุดตาที่สุดเห็นจะได้แก่ลักษณะของขนที่ยาวสลวย นุ่มมือ สีมีตั้งแต่เฉดเข้มจนกระทั่งสีขาวนวล หน้าผากแบนสั้น จมูกใหญ่ ช่วงปากยาว จัดเป็นสุนัขที่มีความสูงโปร่ง โดยสูงประมาณ 25-27 นิ้ว หนักประมาณ 50-60 ปอนด์ อายุเฉลี่ยประมาณ 12-14 ปี


การดูแลและฝึกลูกสุนัข
ลูกสุนัขอายุ 2-3 วันหลังเกิดจะถูกตัดหาง ถึงแม้ว่าพันธุ์จะโตเต็มวัยเมื่ออายุประมาณ 2 ปี การฝึกสามารถเริ่มได้เมื่อสุนัขอายุยังน้อย (ประมาณ 3-4 เดือน)


การดูแลและการออกกำลังกาย
ส่วนของขนควรได้รับการดูแลเอาใจใส่มากที่สุด คือ ควรได้รับการแปรงทุกวัน สำหรับการพาออกกำลัง อาจทำเพียงการพาเดินเล่นเป็นประจำทุกวัน แต่อย่างไรก็ตาม ควรได้มีการพาปล่อยวิ่งให้เต็มที่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ต่อครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาความผิดปกติด้านพฤติกรรม

โรคและความผิดปกติที่มักพบเห็นจะได้แก่ การมีแนวโน้มที่จะแพ้ต่อสารต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะ การวางยาซึมหรือยาสลบ การใช้สารฆ่าเห็บหมัดต่าง ๆ นอกจากนี้ลักษณะของ hip dysplasia และการเกิดต้อกระจก ในช่วงวัยเด็กก็เป็นสิ่งที่อาจพบได้เสมอในพันธุ์นี้

Blood Hound

เป็นสุนัขที่ใคร ๆ เห็นต้องอดใจไม่ได้ที่จะรัก เนื่องจากความนิ่ง เรียบร้อย ดูใจดีเป็นมิตรของเค้า เป็นพันธุ์ที่มีความก้าวร้าวน้อยมาก และมักไม่ทะเลาะกับสุนัขพันธุ์อื่น หรือกระทั่งสัตว์ชนิดอื่น มีความเป็นมิตรสูง แต่ก็มักจะเห่าคนแปลกหน้าด้วยเสียงที่ทุ้มต่ำ ความสามารถในการดมกลิ่น เป็นสิ่งที่โดดเด่น และมักถูกนำไปใช้งานด้านการล่าเหยื่อ ในเกมการล่าสัตว์ หางที่ใหญ่ และแข็งแรง มักจะปัดข้าวของต่าง ๆ กระจัดกระจายเวลาที่เค้าดีใจ ดังนั้นในการเลี้ยงก็ควรระวังตรงจุดนี้ พันธุ์นี้เป็นพันธุ์ที่เก่าแก่เป็นต้นกำเนิดของพันธุ์สุนัขในกลุ่มฮาวน์ได้แก่ bassets beagle และ foxhound และมีการสืบเชื้อสายมาอย่างต่อเนื่อง


ลักษณะประจำพันธุ์
มีใบหน้าครุ่นคิดเป็นเอกลักษณ์เนื่องจากผิวหนังที่ยืดย่นของส่วนหน้าและลำคอ ใบหูที่ยาวมากปรก 2 ข้างแก้ม ขนสั้นหนาสีดำ น้ำตาล น้ำตาลแดง ความสูงประมาณ 23-27 นิ้ว หนัก 80-110 ปอนด์ อายุเฉลี่ยประมาณ 10-12 ปี


การดูแลและการออกกำลังกาย
การดูแลขนเป็นพิเศษไม่ค่อยจำเป็นนัก ขอเพียงการแปรงขนบ้างก็เพียงพอ สิ่งที่จำเป็นมาก สำหรับสุนัขพันธุ์นี้ ได้แก่ การพาเดินออกกำลังเป็นระยะทางยาว ๆ นาน ๆ ยิ่งได้มีโอกาสในการให้เค้าได้ดมและติดตามกลิ่นต่าง ๆ ยิ่งดี แต่จำไว้ว่า ทุกครั้งของการพาเดิ นต้องมีการใส่สายจูง ไม่อย่างนั้นเค้าอาจจะเดิมตามกลิ่นต่าง ๆ ไปคนละทิศแทนการเดินตามเจ้าของ

สำหรับสุขภาพที่ควรระวังมาก คือ การเป็น hip dysplasia ซึ่งเป็นกลุ่มอาการความผิดปกติ ที่มักเกิดขึ้นประจำ ในสุนัขพันธุ์ใหญ่

Basset Hound

เค้าเป็นลูกหลานในตระกูล French scent hounds มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่คริสตศตวรรษที่ 16 ด้วยความอ่อนโยนและอ่อนหวานทำให้ Basset hound กลายเป็นที่รักของทุกคน แต่ลักษณะน้ำลายยืดกับการดื่มน้ำเลอะเทอะทำให้เค้าไม่เหมาะกับผู้เลี้ยงที่รักความสะอาด นอกจากนี้เค้ายังเป็นสุนัขดื้อทีเดียว ซึ่งผู้เลี้ยงสามารถแก้ไขได้ด้วยการฝึกฝนเสียตั้งแต่ยังเล็ก


ลักษณะประจำพันธุ์
ขาสั้น โครงสร้างกระดูกใหญ่ ขนแข็ง หนาปกคลุมผิวหนังที่หย่อน


การดูแลและการออกกำลังกาย
การดูแล Basset hound ต้องแปรงขนและเช็ดหูสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยปกติ หู อก และ ท้องของเค้ามักจะสกปรกได้ง่าย จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยครั้ง นอกจากนี้ เค้ายังต้องการการเล่น หรือการจูงเดินทุกวัน

พันธุ์นี้เป็นที่มีแนวโน้มจะป่วยได้ค่อนข้างง่าย ดังนั้นจึงต้องการการเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดจากสัตวแพทย์ โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับช่องหู หนังตาล่างห้อยมากกว่าปกติทำให้เกิดตาอักเสบได้ง่าย นอกจากนั้น ความผิดปกติของข้อเข่า และข้อศอก เป็นสิ่งที่พบได้เช่นกัน

Dachshund

บรรพบุรุษของสุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มีน้ำหนักกว่า 35 ปอนด์ มีหน้าที่ในการล่าตัวตุ่น ซึ่งต่อมาในช่วงประมาณ 100 ปีให้หลังมา ได้ถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้มีขนาดเล็กลงในประเทศเยอรมัน เพื่อใช้ในการล่ากระต่าย และสุนัขจิ้งจอก คำว่า Dach ซึ่งมีความหมายว่า ตัวตุ่นและ hund ซึ่งมีความหมายว่า สุนัข เป็นที่มาของชื่อสายพันธุ์นี้

ดัชชุนเป็นสุนัขที่เฉลียวฉลาด มีชีวิตชีวา ขี้เล่น รักที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ในครอบครัว ที่เห็นจะเด่นที่สุด คือการช่างประจบประแจง ออดอ้อนไม่ว่าจะด้วยสายตาที่เว้าวอน หรือ การเอาตัวมานั่งเบียดนาย เพื่อแสดงให้เห็นที่ความรัก และความซื่อสัตย์ที่มีให้ตลอดเวลา การฝึกสอนบทเรียนต่าง ๆ เป็นสิ่งที่น่าเบื่อสำหรับเค้า แต่หากมีแรงจูงใจที่ดี เช่น ขนมรางวัลล่อใจ ก็มักจะทำให้การเรียนรู้ง่ายขึ้น เค้ามักจะเข้ากันได้ดีกับสัตว์ชนิดอื่น แต่ถ้ากับคนแปลกหน้าล่ะก็ เป็นเอาเรื่องแน่ นิสัยอันหนึ่งที่มักพบเสมอในพันธุ์นี้ คือ ชอบขุดหลุม ขุดรูตามดิน ซึ่งไม่เป็นที่ชอบใจนัก สำหรับผู้รักต้นไม้ การหากิจกรรมอื่นให้ทำ เช่น การพาวิ่ง โยนรับลูกบอล เป็นทางหนึ่งที่อาจหันเหเค้าได้ สิ่งที่ต้องไม่ลืมในการเลี้ยงเค้า คือ การมีผ้าปูนอนจะเป็นที่ถูกใจเค้ามากที่สุด


ลักษณะประจำพันธุ์
สุนัขพันธุ์นี้ที่เป็นรุ่นมาตรฐาน (standard) จะมีส่วนสูงประมาณ 9 - 10 นิ้วมีน้ำหนักประมาณ 16 - 32 ปอนด์ ส่วนรุ่นจิ๋ว (minature) จะสูงเพียง 5 - 9 นิ้วและมีน้ำหนักระหว่าง 9 - 11 ปอนด์ อายุเฉลี่ยประมาณ 10 - 12 ปี ลำตัวตรงยาวเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ ขาสั้นหนา ส่วนหน้าผาก ลาดยาวตรง จรดจมูกที่ค่อนข้างเล็ก ลักษณะขนมีทั้งสามแบบด้วยกันคือ ขนสั้นเรียบ ขนยาว และขนหยาบ (wirehaired) แบบขนเรียบสั้นหนาเป็นมันเงางาม ความยาวของขนแบบที่เป็นขนหยาบจะไม่ยาวนัก จะแน่นส่วนขนชั้นในจะนุ่มกว่า บริเวณใบหน้าส่วนขนตาและหนวดจะมีขนฟูชี้ออกมา ส่วนแบบขนยาวจะหนานุ่ม ลักษณะเป็นลูกคลื่นมันสวย สีที่พบได้ในทั้งสามแบบคือ สีดำ แดง น้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม เทา ในกรณีที่เป็นสีดำ มักจะมีแต้มสีน้ำตาลตามบริเวณใบหน้า และลำตัวเหมือนสุนัขพันธุ์มิเนเจอร์ และโดเบอแมน


การดูแลและการออกกำลังกาย
แบบขนเรียบต้องการการแปรงขนเพียงอาทิตย์ละ 1 วัน พวกขนหยาบต้องการอาทิตย์ละ 2 - 3 ครั้ง ในขณะที่พวกขนยาวต้องการการแปรงทุกวัน หรือบ่อยครั้งขึ้นเมื่อมีการผลัดขน ส่วนการออกกำลังกายที่ดี ก็สามารถทำโดยการพาเดินทางระยะยาว ๆ ก็พอ หรือหากไม่มีเวลามากนักการเล่นโยนลูกบอลก็ใช้ได้แล้ว

สิ่งที่ควรระมัดระวังสำหรับพวกเค้าคือ โรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง อื่น ๆ ที่พบบ่อย คือ ความผิดปกติเกี่ยวกับไทรอยด์ฮอร์โมน ความผิดปกติเกี่ยวกับการอั้นปัสสาวะ เนื่องมาจากโรคไต

Whippet

ต้นกำเนิดพันธุ์มาจากการผสมกันระหว่างพันธุ์ terriers greyhounds และ Italian greyhounds ในช่วงต้นศตวรรษที่ 18 ในประเทศอังกฤษ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้ในเกมส์กีฬาการแข่งขัน วิ่งแข่งสุนัขล่ากระต่าย

เป็นสุนัขที่ปรับตัวได้ง่าย สามารถเลี้ยงได้ในสภาพแวดล้อมทุกแบ บตั้งแต่บ้านในเมืองที่คับแคบ ไปจนกระทั่งถึงบ้านชนบท ที่มีพื้นที่วิ่งกว้างไกล เนื่องจากความนุ่มนวล และมีมารยาทที่ดีว่านอนสอนง่าย ดังนั้น จึงเป็นพันธุ์ที่ฝึกฝนได้ง่ายมาก เป็นสุนัขที่รักความสะอาด เป็นมิตรง่ายกับเด็ก และ สัตว์เลี้ยงประเภทอื่น ยกเว้นกระต่าย และหนูชนิดต่าง ๆ นอกจากนี้ เค้ามีความอ่อนไหวกับเสียง ที่มีความถี่สูง เช่น นกหวีดบางประเภท และเสียงกรี๊ดของเด็ก ๆ ดังนั้น หากเลี้ยงในเมือง ควรหลีกเลี่ยงเสียงประเภทนี้ในวัยเด็ก เนื่องจากเค้าจะมีความฝังใจกลัว


ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นพันธุ์ที่มีหลังที่ยาวตรง ลำตัวผอม ใบหน้าจรดจมูกจะเรียวยาว ใบหูเล็กลักษณะเป็นพุ่มพับ (ฝรั่งว่า เหมือนดอกกุหลาบ = rose ears) มีหางที่เรียวยาวตรง และมักจะหดหางลงไว้ระหว่างขาเวลายืน ขนสั้นเป็นมัน พบสีได้ทุกแบบตั้งแต่ขาว น้ำตาล ดำ ลายเสือ ความสูงจะประมาณ 18-22 นิ้ว หนักประมาณ 20-30 ปอนด์ อายุเฉลี่ยประมาณ 12-15 ปี


การดูแลและการออกกำลังกาย
สุนัขพันธุ์นี้ไม่ค่อยจะผลัดขนนัก การแปรงขนก็ไม่ค่อยจะจำเป็นเท่าไหร่ อาจทำเพียง อาทิตย์หรือสองอาทิตย์ครั้งก็พอ แต่การพาเดินหรือวิ่งออกกำลังกายเป็นประจำต่างหากที่จำเป็น อย่างไรก็ตาม ห้ามปล่อยเค้าวิ่งในสนามกว้าง หรือที่กว้าง ๆ โดยปล่อยสายจูง เนื่องจาก มีโอกาสสูงมาก ที่เค้าจะวิ่งหายไปเลย เพราะเค้าจะวิ่งได้รวดเร็วมาก ประมาณ 35 ไมล์/ชั่วโมงเชียวภาพ Dog Whippet

Basenji

บาเซนจิ หรือ สุนัขคองโก เป็นสุนัขที่ฉลาดและมีเสน่ห์ ไม่ค่อยเห่า จะมีก็แต่สงเสียงคำรามในคอเท่านั้น ในอดีตมีไว้สำหรับล่าสัตว์ สุนัขพันธุ์นี้ นักประวัติศาสตร์ให้ความสนใจเป็นพิเศษเนื่องจาก มีรูปร่างหน้าตา คล้ายกับสุนัขที่ปรากฎในภาพเขียนโบราณของชาวอียิปต์


สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศซาอีร์ คาดว่าเกิดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1500

ลักษณะประจำพันธุ์
มีรูปร่างปราดเปรียว ลักษณะเส้นขนละเอียด สั้น เป็นมัน ช่วงขายาวพอ ๆ กับความยาวลำตัว หูตั้ง สุนัขพันธุ์นี้จะเด่นที่ลักษณะหาง คือ จะมีหางม้วนเป็นวงกลมเล็ก ๆ และบริเวณหน้าผากจะย่น

Basset Fauve de Bretagne

บาสเซจ โฟเวอ เดอ เบรอตาน หรือ ทอนีย์ บริตตานี บาสเซต มีนิสัยร่าเริง เป็นมิตร เนื่องจากมีรูปร่างเตี้ย แต่เดิมจึงใช้ล่าสัตว์ขนาดเล็ก ( ใช้มากกว่า 3 ตัว ในการล่าต่อครั้ง )


ต้นกำเนิดสุนัขพันธุ์นี้ มาจากพันธุ์กริฟฟอง โฟเวอ เดอ เบรอตาน และมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศฝรั่งเศส คาดว่าเกิดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1800

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีใบหน้าและลำตัวค่อนข้างยาว ขนสั้นและหยาบ ลักษณะขนแนบติดลำตัว ลักษณะขาหน้าจะโก่งเลห็กน้อย ซึ่งตรงตามลักษณะสุนัขสายพันธุ์บาสเซต ส่วนลำคอนั้นจะสั้นใหญ่ ใบหูตก ค่อนข้างยาว หูเป็นรูปวงรี ปลายหูยาวลงมาเกี่ยบถึงต้นคอ สุนัขพันธุ์นี้จะมีกระดูกอกเป็นสันนูน และจะมีโคนหางใหญ่แต่ปลายหางเรียวเล็ก

Beagle

บีเกิล หรือ อิงลิช บีเกิล นิสัยเป็นมิตร ร่าเริง เป็นสุนัขที่มีประสาทการรับกลิ่นที่ยอดเยี่ยม ชอบที่จะทำงานกันเป็นฝูง และจะไม่เลิกลาเป็นอันขาก หากการล่านั้นยังไม่สมประสงค์ ผู้คนสมัขก่อนนิยมใช้สุนัขพันธุ์นี้ในการไล่ล่ากระต่ายป่า


ต้นกำเนิดสุนัขพันธุ์นี้ มาจากพันธุ์ฟอกซ์ฮาว์นขนาดเล็ก กำเนิดที่ประเทศอังกฤษ คาดว่าเกิดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1300

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก ขายาวปานกลาง ขนสั้นและมีขนต่างสีที่มีขอบเขตสีชัดเจน ขาหน้าตรง ใบหูใหญ่ เป็นรูปวงรี ตกมาทางข้างหัว ลักษณะหางเรียวยาวโค้งขึ้นด้านบน

Black and Tan Coonhound

แบล็คแอนด์แทน คูนฮาวนด์ หรือ อเมริกัน แบล็กแอนด์แทน คูนฮาวนด์ สุนัขมุ่งมั่นเอาจริงเอาจัง และร่าเริง มีประสาทการรับกลิ่นที่ดีมาก ดังนั้นคนในอดีตจึงนิยมใช้สุนัขพันธุ์นี้ในการล่าแร็กคูน ที่ก่อความรำคาญให้กับชาวบ้าน

เป็นสุนัขที่ได้รับการพัฒนามาจากสุนัขพันธุ์ฟอกซ์ฮาวนด์ และมีสายพันธุ์ของสุนัขบลัดฮาวนด์ผสมอยู่ด้วย มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ในราว ค.ศ. 1700

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขขนาดใหญ่ สูง บึกบึน ลักษณะขนสั้นมันเงา ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสีดำเกือบทั้งตัว จะมีสีแทนปนมาบ้างเล็กน้อย อย่างเช่น บริเวณเหนือตาทั้ง 2 ข้าง หูมีขนาดใหญ่ยาวแคบลงมา ช่วงปากยากเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ส่วนหางเรียวยาวเกือบถึงข้อขา


Borzoi

บอร์ซอย หรือ รัสเซียน วูล์ฟฮาวนด์ ฉลาด ขยัน คนนิยมใช้ในการล่าสุนัขป่า เนื่องจากมีสายตาดีมาก และสามารถวิ่งได้เร็ว

เป็นสุนัขที่ราชตระกูลรัสเซียนิยมให้เป็นของขวัญแก่ราชตระกูลอื่น ๆ ในยุโรป เนื่องจากมีความสวยสง่าต่างจากสุนัขพันธุ์อื่น ๆ มีกำเนิดที่ประเทศรัสเซีย คาดว่าเกิดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1200

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขขนาดใหญ่ รูปร่างผอมเพรียวแต่มีลักษณะขนหนาฟู จึงดูไม่บอบบาง ช่วงปากมีขากรรไกรที่ยาวมาก หูมีขนาดค่อนข้างเล็ก จะอยู่เยื้องไปข้างหลัง มีขนฟูยาวขึ้นบริเวณโคนหู บริเวณคอ หน้าอกและต้นขา จะมีขนหนาฟูขึ้นปกคลุม มีช่วงคอยาว ช่วงอกลึก

Foxhound

ฟอกซ์ฮาวนด์ หรือ อิงลิช เป็นสุนัขที่ขยัน และเป็นมิตร ช่างประจบ ชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม เป็นสุนัขที่วิ่งเร็ว คนนิยมใช้เพื่อล่าสุนัขจิ้งจอก

เป็นสุนัขที่สืบสายพันธุ์มาจากสุนัขพันธุ์เซนต์ฮิวเบิร์ตฮาวนด์ โดยชาวนอร์มังส์ ได้นำเข้ามาในประเทศอังกฤษเมื่อราว ค.ศ. 1066

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขขนสั้นที่มีรูปร่างหนาสมส่วน ลำตัวบึกบึน มีส่วนกระโหลกกว้าง ลำคอยาว ช่วงอกลึก ขายาวและขาหน้าตรง เท้าลักษณะกลมคล้ายแมว ลักษณะหางเรียวยาวถึงข้อขา


GreyHound

เกรย์ฮาวนด์ นิสัยเป็นมิตร ร่าเริง เป็นสุนัขล่าเนื้อ ที่มักถูกใช้ล่าล่ากระต่ายป่า เนื่องจากลักษณะรูปร่างปราดเปรียว เคลื่อนไหวตัวได้คล่องแคล่ว และอึดในการไล่ล่า เนื่องจากมีความจุของปอดมาก ดูได้จากช่วงอกที่ลึกมาก

เป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอังกฤษ กำเนิดราว 3,000 ปีก่อนคริสตกาล

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขขนสั้นที่มีรูปร่างสูง และลำตัวยาว กระโหลกมีลักษณะแบนยาว ช่วงปากแคบและยาว ตาเชิดขึ้น ลักษณะสีขนมีขอบเขตของสีที่ชัดเจน ลำคอยาวแต่ไม่ใหญ่ ขาหน้ายาวตรง มีช่วงอกที่ลึกมาก และมีหางเรียวยาวเลยข้อขา

Harrier

แฮร์เรียร์ เจ้าสุนัขขนสามสี ที่ขยันและเป็นมิตร เริ่มแรกถูกใช้งานในการไล่ล่ากระต่ายป่า ต่อมาได้ฝึกฝนเพื่อเข้าร่วม การแข่งวิ่งสุนัข และพบว่าสุนัขพันธุ์นี้สามารถวิ่งได้เร็วกว่า สุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวนด์เสียอีก ถึงแม้นว่าจะมีขนาดตัวที่เล็กกว่าก็ตาม

สุนัขพันธุ์นี้ได้การผสมพันธุ์ระหว่าง สุนัขพันธุ์อิตาเลียน เกรย์ฮาวนด์ และสุนัขเทอร์เรียด์ เป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอังกฤษ ในราว ค.ศ.1800

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขขนาดกลาง ขนสั้นมีขนสามสี แผ่นหลังตรงระนาบกับพื้น ขาด้านหน้าตรงยาวได้สัดส่วนกับลำตัว กระโหลกมีลักษณะโค้ง ช่วงปากกว้าง

Irish Wolfhound

ไอริช วูล์ฟฮาวนด์ เป็นสุนัขที่มีขนาดตัวสูงที่สุดในบรรดาสุนัขทุกพันธุ์ก็ว่าได้ มีความสุภาพ และเป็นมิตรกับคน ใช้สำหรับล่าสุนัขป่า

เป็นสุนัขที่เกือบจะสูญพันธุ์แล้ว มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางไอร์แลนด์ กำเนิดมาประมาณ 100 ปีก่อนคริสตกาล

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขขนาดใหญ่ สูง บึกบึน ลักษณะขนเป็นขนลวดคือ ลักษณะหยาบและชี้ สุนัขพันธุ์นี้จึงไม่ต้องการดูแลเอาใจใส่เรื่องขนมากนัก จะมีขนยาวขึ้นบนบริเวณเหนือตาและบริเวณคาง มีช่วงคอที่ยาวและแข็งแรง ใบหูเล็กตกมาบริเวณด้านข้างเยื้องไปด้านหังเล็กน้อย หางยาวเกือบถึงข้อขา หางของสุนัขพันธุ์นี้มีความแข็งแกร่งมาก

Otterhound

ออตเทอร์ ฮาวนด์ เจ้าสุนัขรักอิสระ และชอบออกกำลังโดยการว่ายน้ำ คนนำสุนัขพันธุ์นี้ไว้ใช้ล่าตัวนาก เนื่องจากมีขนชั้นนอกหยาบหนาและแข็ง ป้องกันความหนาวเย็นของน้ำได้ดี

เป็นพันธุ์สุนัขเก่าแก่ ที่สืบสายพันธุ์มาจากสุนัขฟอกซ์ฮาวนด์ ถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอังกฤษ คาดว่า เกิดในประมาณ ค.ศ. 1000

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีขน 2 ชั้น ชั้นนอกหยาบมีน้ำมันเล็กน้อยไว้ป้องกันความหนาวเย็น ส่วนชั้นในจะเป็นขนนุ่มคล้ายขนแกะ ขนาดหัวใหญ่และมีขนยาวจนเกือยบังตามิด ส่วนหูยาวห้อยลงมาด้านข้าง ปากยาวเป็นทรงสี่เหลี่ยม ขาคู่หน้าตรงยาวได้สัดส่วนกับลำตัว เท้าใหญ่และมีพังผืดระหว่างนิ้วเท้า เหมาะกับการว่ายน้ำ

Rhodisian Ridgeback

โรดิเชียน ริดจ์แบ็ก เป็นสุนัขที่เชื่อฟังเจ้าของ และมีความกล้าหาญมาก ถึงขนาดที่ว่า คนในสมัยก่อนใช้สุนัขพันธุ์นี้ในการล่าสิงโต

เป็นสุนัขที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์โดยชาวดัตช์ เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการล่าสิงโต มีต้นกำเนิดในแถบแอฟริกาใต้ คาดว่าเกิดในราว ๆ ค.ศ. 1800

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขขนาดใหญ่ ลักษณะขนสั้นเป็นมันเงา ลำคอยาวมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ขาหน้าเหยียดตรง หูตกขนาดหูปานกลาง ลักษณะหางเรียวยาว เกือบถึงข้อขา สุนัขพันธุ์นี้มีลักษณะเด่นอยู่ที่ ขนตามแนวกระดูกสันหลัง จะขึ้นย้อนทางกับขนส่วนอื่น ว่าไปแล้วก็ลักษณะคล้าย ๆ ขนอานของสุนัขบ้านเรานั่นเอง

Saluki

ซาลูกิ หรือ กาเซต ฮาวนด์ แสนขยันและเป็นมิตร เนื่องจากมีรูปรางที่สูงผอม แต่สามารถวิ่งได้เร็ว คนจึงนิยมใช้ในการล่ากวางกาเซล ในแถบแอฟริกาและเอเชีย

เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศอิหร่าน คาดว่าน่าจะมีต้นกำเนิดที่ยาวนาน เนื่องจากพบภาพสุนัขลักษณะนี้อยู่ในสุสานโบราณของอียิปต์

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขรูปร่างผอมบาง สูงยาว เวลาก้าวเดินจะยกขาสูง ลำตัวทั้งหมดมีขนสั้น ยกเว้นบริเวณหู ที่มีขนยาวเรียบอ่อนนุ่ม คล้ายกับผูกแกะ หัวลักษณะยาวและแคบ ลำคอยาวแต่ไม่ใหญ่ กล้ามเนื้อบริเวณคอแข็งแรงสามารถเอี้ยวคอไปในทิศทางต่าง ๆ ได้ไกล ขาคู่หน้ายาวตรง ลักษณะหางยาวโค้งไปด้านหลัง มีขนปกคลุมยาวปกคลุม มีนิ้วเท้าด้านในยาวกว่าด้านนอก