Make your own free website on Tripod.com
Sporting Group สุนัขในกลุ่มนี้จะมีจมูกที่ไวเป็นเลิศ มันจะสามารถดมกลิ่นติดตามเหยื่อ ของมันจนพบ และจะบอกนาย ของมันว่า นกทั้งหลายอยู่ที่ใด อีกทั้ง สามารถพานายของมันไปยังซากนกที่ถูกยิงแล้ว ได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ การกระทำนี้จึงเป็นที่มาของชื่อพันธุ์สุนัข Retrievers (แปลว่า ได้คืนมา นำกลับมา) สุนัขในกลุ่มนี้ มักจะชอบว่ายน้ำ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายในการที่จะนำเหยื่อ ซึ่งตกน้ำกลับมาให้นายของมัน

Irish Setter


พันธุ์นี้ หากได้รับการฝึกฝน และดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี จะเป็นพันธุ์ที่เหมาะมากสำหรับการเป็นเพื่อน เค้าต้องการการออกกำลังกายอย่างมาก เป็นประจำ ไม่อย่างนั้นอาจมีอาการทางประสาทได้ เนื่องจาก ความเป็นสุนัขที่ Hyperactive อยู่ไม่ค่อยจะนิ่ง เป็นพันธุ์ที่เป็นมิตรกับเด็กอย่างมากรวม ถึงสุนัขพันธุ์อื่น ๆ ด้วย ถึงแม้จะเห่าคนแปลกหน้า แต่ถ้าเพียงคนแปลกหน้านั้นได้เข้ามาใกล้ เค้าก็พร้อมเป็นมิตรที่อบอุ่น ได้ทันที การพาเดินเล่นนั้นจำเป็นมากที่จะต้องใส่สายจูง เนื่องจาก พันธุ์นี้กับคำสั่งให้มาหานั้น ดูเหมือนจะไม่เป็นที่เข้าใจเอาซะเลย สิ่งแวดล้อมที่มีความสุขที่สุด เห็นจะได้แก่สถานที่ที่เค้าสามารถจะวิ่ง และเล่นอย่างเต็มที่นั่นเอง ต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศไอร์แลนด์ จึงเป็นที่มาของชื่อพันธุ์ โดยได้ถูกเพาะขึ้น เพื่อใช้ในการล่านก ซึ่งจะมีหน้าที่ในการไปคาบนกที่ถูกยิงแล้ว กลับมาให้เจ้าของ

ลักษณะประจำพันธุ์
ขนบริเวณลำตัวจะตรง เรียบหนา มีความยาวพอประมาณ แต่ส่วนของบริเวณหูและขาจะพองฟูออก สีที่มักพบได้แก่สีมะฮอกกานี สีแดง สีขาวแต้มเล็กมาก ๆ อาจพบได้บริเวณขนส่วนอก คอและเท้า น้ำหนักที่เหมาะสม โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 60-75 ปอนด์ ส่วนสูงประมาณ 25-27 นิ้ว อายุเฉลี่ย เหมือนสุนัขพันธุ์อื่น ๆ คือ 10-12 ปี

การดูแลและการออกกำลังกาย
การดูแลแปรงขน 2 ครั้งต่ออาทิตย์เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย นอกจากนี้ก็ควรได้รับการตัดเล็มให้เป็นทรงทุก ๆ 3 เดือน นอกจากนี้ต้องได้รับการพาวิ่งเล่นออกกำลังเป็นประจำทุกวัน

โรคหรือกลุ่มอาการที่มักพบในพันธุ์นี้โดยส่วนใหญ่มักพบปัญหาของการเกิดหูอักเสบ หรือการเป็นต้อ หรือ Hip Dysplasia ก็พบได้
Pekingeseเป็นที่รู้จักกันในนาม Lion Dog of China เนื่องจาก เป็นสุนัขที่มีประวัติการถูกเลี้ยงดูในพระราชวัง โบราณของประเทศจีน ในช่วงศตวรรษที่ 18 โดยถือเป็นสุนัขต้องห้าม หากมีการขโมยจะถูกลงโทษ ถึงขั้นประหารชีวิต !

ลักษณะนิสัยของพันธุ์นี้ ค่อนข้างจะแปลกกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ ในกลุ่มเดียวกัน เนื่องจากเป็นสุนัขที่รักสันโดษ ค่อนข้างดื้อ และไม่ชอบเด็กเล็ก (ที่ประมาณอายุต่ำกว่า 10 ปี) การพยายามฝึกฝนให้เค้าเชื่อฟังคำสั่ง เป็นสิ่งที่ท้าทาย อย่างไรก็ตาม หากจะเลี้ยงไว้เพื่อเป็นหูเป็นตา หรือเป็นยามสอดส่องนั้นเหมาะสมทีเดียว การพบปะกับสุนัขพันธุ์อื่นมักจะนำมาซึ่งการกัดกัน แต่น่าแปลกที่เค้ามักจะเข้ากันได้ดีกับแมว พันธุ์นี้จะเป็นพันธุ์ที่เหมาะมากสำหรับผู้เลี้ยง ซึ่งอาศัยอยู่ในสถานที่จำกัดเช่น อพาทต์เมนท์ และถ้าจะให้ดีก็ควรมีแต่ผู้ใหญ่ ไม่มีเด็กเล็ก

ลักษณะประจำพันธุ์
ขนชั้นนอกจะตรง ยาวมากและเบาฟูแต่นุ่มมือ ขนชั้นในจะสั้นหนา ขนส่วนหาง ก้น ขาและเท้าจะยาวหนา ส่วนบริเวณรอบคอจะพองฟูทำให้ดูเหมือนสิงโตตัวน้อย สีของขนพบได้ตั้งแต่ออกแดง นวล น้ำตาล จนเป็นสีดำ อย่างไรก็ตามส่วนของใบหน้ามักเป็นสีดำสนิทจนดูเหมือนใส่หน้ากาก ส่วนของจมูก ปากจะหดสั้นมาก ตาจะกลมโตและค่อนข้างโปน เป็นสุนัขที่มีน้ำหนักน้อยคือประมาณ 8-14 ปอนด์ สูงแค่ 8-9 นิ้ว อายุเฉลี่ยประมาณ 13-15 ปี

การดูแลและการออกกำลังกาย
เรื่องการแปรงขนดูเหมือนจะเป็นงานประจำ ที่ต้องทำทุกวัน ส่วนออกกำลังกายนั้น ไม่จำเป็นนัก และยังไม่เป็นที่โปรดปรานของเค้าด้วย เนื่องจากพันธุ์นี้มักจะเลือกการนอนหนุนตักอุ่น ๆ มากกว่าการวิ่งออกกำลังกาย

โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจต้องระวัง เพราะเป็นพันธุ์ที่มักจะเป็นหวัด และแพ้อากาศได้ง่าย การสะดือจุ่นเป็นไส้เลื่อนก็มักพบ นอกจากนี้ปัญหาเกี่ยวกับตาอักเสบก็ควร


Chesapeake Bay Retrieverเชสพีก เบย์ รีทรีฟเวอร์ สุนัขที่ขยันและตอบสนองคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว เริ่มแรกใช้งานโดยการให้วิ่งหานกน้ำที่นายพรานยิง เนื่องจากมีขากรรไกรที่แข็งแรงจึงสามารถคาบเหยื่อ กลับมาหาเจ้าของได้
เป็นสุนัขพันธุ์ผสมจาก รีทรีฟเวอร์ขนเรียบและขนหยิก กับสุนัขพันธุ์ออตเทอร์ ฮาวนด์ ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่อ่าวเชสพีก ประเทศสหรัฐอเมริกา กำเนิดราว ค.ศ. 1800

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่ค่อนข้างสูง หัวกลมและกว้าง หน้าผากเป็นรูปลิ่ม ตาสีอำพันหรือสีเหลือง ริมฝีปากบาง ขาหลังแข็งแรง และนิ้วเท้ามีพังผืด เหมาะสำหรับการว่ายน้ำ บริเวณโคนหางจะมีขนขึ้นหนา


Clumber Spanielคลัมเบอร์ สเปเนียล เป็นสุนัขที่มีความนุ่งนวล เวลาเดินก็จะค่อย ๆ เดิน และเป็นสุนัขที่ตอบสนองคำสั่งได้รวดเร็ว รูปร่างใหญ่เทอะทะเหมือนกับสุนัขสเปเนียลทั่วไป เริ่มแรกใช้เพื่อตามรอยเหยื่อ และนำเหยื่อกลับมาหาเจ้าของ
สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอังกฤษ ขุนนางอังกฤษของนิวคาสเซิล เป็นผู้พัฒนาสายพันธุ์นี้ขึ้น ต้นตระกูลนั้นมาจากสุนัขทางฝรั่งเศส กำเนิดราว ค.ศ. 1800

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีรูปร่างใหญ่แต่ไม่สูงมาก มีหัวกว้างใหญ่ จุดตัดระหว่างหน้าผากและจมูกเป็นได้ชัดเจน ดวงตาเป็นเบ้าลึก มีสีขาวอาจมีสีเหลืองขึ้นแซมบ้าง ขนขึ้นหนาแน่นและยาวบริเวณลำคอถึงช่วงอก และหลังขาหน้า ใบหูใหญ่มีขนยาวปกคลุม หูปรก หางจะสั้นแต่มีขนยาวปกคลุม


English Cocker Spanielอิงลิช ค็อกเกอร์ สเปเนียล หรือ ค็อกเกอร์ สเปเนียล มีนิสัยน่ารักเหมาะเป็นเพื่อนเล่น และสามารถตอบสนองคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากสุนัขพวกนี้มี สามารถคาบเหยื่อได้อย่างนิ่มนวล เริ่มแรกจึงใช้หาสัตว์ที่ถูกล่ากลับมา
สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในเวลส์ ประเทศอังกฤษ และได้ถูกพัฒนาสายพันธุ์เรื่อยมา เพื่อใช้ไล่ไก่ป่าให้ออกมาจากที่ซ่อน กำเนิดราว ค.ศ. 1800

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีลักษณะเด่นที่จมูก และหู คือจมูกจะมีขนาดกว้าง และหูจะยาวลงมาด้านข้าง ( หูยาวมาก ) ต้นหู อยู่ระดับเดียวกับดวงตา ขนยาวสวย นุ่มคล้ายเส้นไหม ลำคอหนา แข็งแรง ยาวปานกลาง ตำแหน่งหางจะอยู่ค่อนข้างต่ำ และนิยมตัดหางให้สั้นยาวยื่นมานิดหน่อย


Golden Retrieverโกลเดน รีทรีฟเวอร์ ,รีทรีฟเวอร์ขนสีเหลือง หรือ รัสเซียน รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่ตื่นตัว และตอบสนองคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว แต่เดิมใช้งานเพื่อหานกที่ถูกยิงตกนำมาให้เจ้าของ เนื่องจากมีสีขนสวยงามจึงทำให้ได้รับความนิยมมาก
สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ ว่ากันว่าพัฒนามาจากสุนัขในคณะละครสัตว์ของชาวรัสเซีย กำเนิดราว ค.ศ. 1800 แต่เดิมมีชื่อว่า สุนัขพันธุ์ขนเรียบทอง จนในปี ค.ศ. 1900 ได้ถูกตั้งชื่อให้ว่า โกลเดนรีทรีฟเวอร์

ลักษณะประจำพันธุ์
สุนัขพันธุ์นี้จะมีลักษณะหัวกว้างและมีช่วงปากที่แข็งแรง ตาสีน้ำตาล หูค่อนข้างใหญ่เป็นรูปสามเหลี่ยม ปรกลงมาด้านข้าง มีขน2แบบคือ เรียบกับเป็นลอน ขาหน้าตรงแข็งแรง เท้ากลมคล้ายเท้าแมว ลักษณะหางชี้ตรงระดับเดียวกับหลัง ขนบริเวณหางจะยาวและหนา


Large Munsterlanderมึนสเตอร์เลนเดอร์ พันธุ์ใหญ่ หรือ โกรสเซอร์ มึนสเตอร์เลนเดอร์ นิสัยเป็นมิตร และตอบสนองคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว ใช้สำหรับนำสัตว์ที่ถูกยิงกลับมา เป็นสุนัขค่อนข้าวสูง มีขนสีดำ มีขนสีขาวแซมบ้างตามขาหน้า ขาหลังและท้ายทอย
สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมัน กำเนิดราว ค.ศ. 1800 ชมรมสุนัขพันธุ์นี้ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1919

ลักษณะประจำพันธุ์
สุนัขพันธุ์นี้จะมีลักษณะหัวค่อนข้างกลมและกว้าง ลำคอหนาแข็งแรง ตาสีน้ำตาลเข้มออกดำ ใบหูใหญ่กว้าง ปลายหูมนและห้อยลงมาด้านข้าง จมูกขนาดพอเหมาะ ช่วงหลังหนาและบริเวณบั้นท้ายจะโด่งโค้งลงมา ช่วงห้องค่อนข้างผอมบาง หางยาวเป็นเส้นตรงจากแผ่นหลัง ตรงปลายจะเรียวเล็ก


English Setterอิงลิช เชตเตอร์ นิสัยเป็นมิตร และตอบสนองคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว เป็นพันธุ์ที่มีสีขนกระจัดกระจายอยู่ทั่วตัว ต่างจาก สุนัขเชตเตอร์ทั่วไป เริ่มแรกใช้สำหรับหานกที่ถูกยิงตกกลับมาหาเจ้าของ ถูกพัฒนาเพื่อการล่าสัตว์
สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ พัฒนามาจากพันธุ์โอลด์ เชตติง สเปเนียล แด่เดิมสุนัขพันธุ์นี้ มีชื่อว่า ลาเวอแร็ก เซตเทอร์ ตามชื่อของผู้ปรับปรุงสายพันธุ์ ( นายเอ็ดเวิร์ด ลาเวอแร็ก) กำเนิดราว ค.ศ. 1800

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีสีขนกระจัดกระจายทั่วตัว ตาสีน้ำตาลออกดำ ใบหูค่อนข้างยาวเป็นรูปคล้ายสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ปลายหูจะบางและอ่อนนุ่ม ลำตัวยาวปานกลาง ช่วงอกกว้างและมีขนยาวปกคลุม หางชี้ตรงเป็นแนวเดียวกับหลัง จะมีขนยาวที่สุดบริเวณส่วนกลางหาง


English Springer Spanielอิงลิช สปริงเกอร์ สเปเนียล เป็นสุนัขที่มีความขยัน และกระตือรือร้นสูง สุนัขพันธุ์นี้จะแบ่งเป็น 2 สาย คือสายพันธุ์ที่ใช้ในการใช้งาน และสายพันธุ์สำหรับการประกวด โดยสายพันธุ์สำหรับใช้งานจะมีลักษณะตัวที่เตี้ยกว่า และลำตัวหนากว่า ในการใช้งานนิยมใช้เพื่อล่าสัตว์ให้ออกมาจากที่หลบซ่อน
สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ กำเนิดราว ค.ศ. 1800

ลักษณะประจำพันธุ์
สุนัขพันธุ์นี้จะรูปร่างคล้ายกับ อิงลิช คอกเกอร์ สเปเนียล ขนบริเวณหูจะหยิกยาวลงมา นิยมตัดหางให้สั้นประมาณเกือบคืบ


Field Spanielฟีลด์ สเปเนียล นิสัยเป็นมิตร และสามารถตอบสนองคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว ใช้สำหรับหานกที่ถูกยิงตกกลับมา ไม่นิยมใช้ในการประกวด
สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ กำเนิดราว ค.ศ. 1800 ปัจจุบันสุนัขพันธุ์ฟิลด์ สเปเนียล แท้นั้นหาได้ยาก เพราะไม่ค่อยมีคนนิยม จึงมักนำไปผสมกับพันธุ์อื่น ๆ

ลักษณะประจำพันธุ์
สุนัขพันธุ์นี้จะรูปร่างคล้ายกับ อิงลิช คอกเกอร์ สเปเนียล แตกต่างตรงที่ว่าช่วงตัวจะยาวกว่ามาก


Irish Water Spanielไอริช วอเทอร์ สเปเนียล มีนิสัยขี้เล่น และตอบสนองคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว ใช้งานเพื่อการล่านกน้ำที่ถูกยิงตกแล้วกลับมาให้เจ้าของ เป็นสุนัขพันธุ์ที่สูงที่สุดในกลุ่มสเปเนียล
สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในไอร์แลนด์ พัฒนาขึ้นโดย นายจัสติน แมกคาร์ตทีย์ เนื่องจากลักษณะขนม้วนเป็นวง จึงคาดว่าน่าเป็นสายพันธุ์ที่พัฒนาจากพันธุ์พูเดิลผสมกับพันธุ์โปรตุเกส วอเทอร์ ด็อก เพราะสุนัขพันธุ์นี้ก็มีความสามารถในการว่ายน้ำเก่ง และมีขนเป็นมัน คาดว่ากำเนิดราวปี ค.ศ. 1800

ลักษณะประจำพันธุ์
สุนัขพันธุ์นี้จะมีรูปร่างสูง มีขนหนาแน่น ขนมีลักษณะม้วนเป็นวง ๆ คล้ายกับพูเดิล ขนมีสีน้ำตาลเข้ม หรือสีดำอมม่วง ทั่วทั้งตัวรวมทั้งบริวณหัวและเท้าด้วย ผิวหนังจะผลิตน้ำมันมาปกคลุมขนไว้เสมอ จึงเหมาะแก่การว่ายน้ำ บริเวณหางจะมีขนหยิกเฉพาะต้น ๆ ตอนปลายจะเรียวเรียบไม่มีขนขึ้นเลย ส่วนจมูกจะใหญ่ และเป็นสีน้ำตาลอมแดง ส่วนหัวจะสูงชันขึ้นมาจากลำตัวแยกออกมาเห็นได้ชัด


Labrador Retrieverลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ นิสัยเป็นมิตร ฉลาด และตอบสนองคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว เป็นสุนัขที่มีหางต่างจาก สุนัขพันธุ์รีทรีฟเวอร์ทั่วไป คือ มีโคนหางใหญ่หนาและเรียวไล่ลงจนถึงปลายหางโดยไม่มีพู่หาง แต่เดิมใช้เพื่อช่วยงานชาวประมงลากอวนเข้าฝั่ง ต่อมาได้ถูกพัฒนาความสามารถให้เป็นสุนัขนำทางคนตาบอด และตรวจค้นยาเสพติด,วัตถุระเบิด
สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในนิวฟาวนด์แลนด์ ประเทศแคนาดา กำเนิดในราว ค.ศ. 1800

ลักษณะประจำพันธุ์
สุนัขพันธุ์นี้จะรูปร่างเหมือนกับสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สีขนจะเป็นสีเดียวกับทั่วทั้งลำตัว มีทั้งสีดำ ขาว น้ำตาลอ่อน และน้ำตาลเข้ม ลักษณะขนสั้นเป็นสองชั้น ส่วนหัวกว้าง ขอบบนของเบ้าตาเป็นสันนูนขึ้นเล็กน้อย มีช่วงไหล่ที่กว้าง


WeiMaranerไวมาราเนอร์ หรือ ไวมาราเนอร์ ฟอร์ชเตฮุนด์ เป็นสุนัขที่มีความกระตือรือร้น และช่างสังเกต มีความสามารถในการดมกลิ่น และมีขากรรไกรแข็งแรง จึงเหมาะสำหรับตามรอยสัตว์ใหญ่ เป็นสุนัขที่รูปร่างสูงเพรียว แต่ถ้าเทียบกับสุนัขที่ใช้ล่าสัตว์ด้วยกันแล้วก็อยู่ระดับกลาง สุนัขพันธุ์นี้ได้ชื่อว่าเป็น หนึ่งในเจ็ดพันธุ์ที่มีความสามารถในการล่าสัตว์ครบถ้วน คือ การหาเหยื่อ การล่า และนำสัตว์ที่ถูกล่ากลับมา สุนัขพันธุ์นี้จะมีทั้งขนสั้นและขนยาว แต่พันธุ์ขนยาวในสหรัฐฯ จะไม่ถือว่าเป็นพันธุ์แท้
สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมัน กำเนิดในราว ปี ค.ศ. 1600

ลักษณะประจำพันธุ์
สุนัขพันธุ์นี้จะรูปร่างสูงเพรียว ขนสั้น เนื้อที่บริเวณหน้าฝากมาถึงจมูกจะค่อนข้างลาดลงมา ขนมีสีเทาเงางามตลอดตัว จะมีสีอ่อนกว่านิดหน่อยบริเวณใบหู และส่วนหัวด้านบน ใบหูเป็นแฝ่นบาง ๆ ส่วนปลายจะมน ลำคอยาวปานกลาง แต่จะมีขนขึ้นเป็นสันเข้มบริเวณยาวตามลำคอลงมา กล้ามเนื้อขาแข็งแรง นิยมตัดหางให้ยาวประมาณ 15 ซม.


Welsh Springer Spanielเวลช์ สปริงเกอร์ สเปเนียล นิสัยเป็นมิตร และตั้งใจทำงาน แต่เดิมใช้เพื่อการไล่สัตว์ออกจากที่ซ่อน
สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ กำเนิดในราว ปี ค.ศ. 1600

ลักษณะประจำพันธุ์
สุนัขพันธุ์นี้จะรูปร่างเหมือนกับพันธุ์อิงลิช สเปเนียล เพียงแต่ว่าจะมีขนาดเล็กกว่า และทรงหัวเรียวกว่า และมีขนสีแดงเข้มเป็นจุดหรือแต้มบนขนสีขาว กระโหลกนูนกลม ลำคอหนาและยาว ขนแน่นนุ่มสลวย ช่วงปากเป็นรูปสี่เหลี่ยมยาวปานกลาง