Make your own free website on Tripod.com
Toy Group สุนัขบางพันธุ์จากกลุ่มต่าง ๆ เช่น Hound Group, Sporting Group และ Terrier Group ได้ถูกจัดมาอยู่ในกลุ่มนี้ เนื่องจากขนาดที่เล็กมากของมัน สุนัขในกลุ่มนี้เป็นสุนัขที่เลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อน เนื่องจาก ความน่ารักและขนาด ที่สะดวกในการพาไปยังที่ต่างๆ ได้ สุนัขในกลุ่มนี้จึงมักจะเป็นเพื่อน ซึ่งขาด ไม่ได้และแยกกันไม่ออกกับเจ้าของ
Pomeranian

ถิ่นกำเนิด
ประเทศเยอรมัน

มาตรฐาน
ทั้งเพศผู้และเพศเมีย โดยเฉลี่ยแล้วสูงประมาณ 20 เซนติเมตร หัวกลม ปากเรียวแหลม ส่วนหัวและใบหน้ามีขนสั้น ตากลมโตและโปนเล็กน้อย ใบหน้ามีส่วนคล้ายสุนัขจิ้งจอก หูเล็กเป็นรูปสามเหลี่ยมตั้งตรง และชิดกัน จมูกดำกลม ขนยาวฟูฟ่องทั่วลำตัว ขนสีดำ โกโก้ แดง ส้ม ขาว เหลือง บางตัวมีหลายสีปนกัน ขนหางเป็นพวงโค้งเป็นวงกลมออกด้านข้าง

นิสัย
ฉลาด ปฏิภาณไหวพริบดี ซี่อตรงและร่าเริง

จุดเด่น
รูปร่างเล็กมาก จัดเป็นสุนัขกระเป๋า ทั้งตัวจะปกคลุมด้วยขนยาว ดก ฝ่าเท้านิ่ม เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้ดูเล่น และเป็นเพื่อน

Miniature Pinscher

ถิ่นกำเนิด
ประเทศเยอรมัน

มาตรฐาน
มีความสูงประมาณ 25-31 ซม. ตัวผู้จะมีน้ำหนักมากกว่าตัวเมีย สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด รูปร่างสมส่วน หูสั้น ปากเล็ก ตาโต นิยมตัดหางให้สั้น ขนสั้น สีขนได้แต่สีน้ำตาล(แดง) สีดำ และสีช็อกโกแลต สุนัขที่มีขนสีดำ และช็อดโกแลต ควรจะมีมาร์กิ้ง สีน้ำตาลท่อกทั้งสองข้าง บริเวณปาก คอ แก้ม คิ้วทั้งสองข้าง ก้น และบริเวรปลายขาทั้งสี่ข้าง

นิสัย
ร่าเริง กระฉับกระเฉง ว่องไว ซุกซน ขี้เล่น ประจบเก่ง ชอบเห่า และชอบเด็ก


Maltese

ถิ่นกำเนิด
เกาะมอลตา

มาตรฐาน
เป็นสุนัขขนาดเล็ก ขนเป็นขนชั้นเดียว ยาวตรง เส้นขนเล็กละเอียดคล้ายแพรไหม และเป็นเงา หัวกลม ตากลม หูห้อยปรกแนบกับส่วนหัว ปลายจมูกดำ หางเป็นพวง

นิสัย
เรียบร้อย ช่างประจบ รักสะอาด ฉลาดและแสนรู้ สอนง่าย มีความอยากรู้อยากเห็น ตื่นตัวเสมอ มีความกล้า ไม่กลัว ไม่ตกใจง่าย รักสวยรักงาม

จุดเด่น
เป็นสุนัขขนาดเล็กที่แข็งแรง ปราดเปรียว และมีขนสวยงามยาวกองพื้น เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้ในบ้านเป็นเพื่อน และดูเล่นเพราะช่างประจบและเอาใจเจ้าของเก่ง

Chihuahua

ชิวาวา เป็นสุนัขที่ตัวเล็ก แต่ใจกล้า และขี้เล่น คนนิยมเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่นตั้งแต่สมัยก่อน ชิวาวานี้สามารถแยกได้เป็น 2 พันธุ์ ตามลักษณะของขน คือ พันธุ์ขนเรียบ ซึ่งจะมีขนสั้นเป็นมันเงา และพันธุ์ขนยาว จะมีขนยาวกว่าและเป็นลอนเล็กน้อย ซึ่งจะเกิดจากพันธุ์ชิวาวาขนเรียบ,พันธุ์ยอร์กเชีย เทอร์เรียร์ และพันธุ์ปาปิยองผสมกัน สุนัขพันธุ์นี้จะไม่ชอบอากาศเย็น แต่เมื่อตกใจกลัว ตัวจะสั่นไปทั้งตัว

มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ เมืองชิวาวา ในประเทศเม็กซิโก กำเนิดราวปี ค.ศ.1800

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มี ตากลมโต มีสีขนที่พบคือ สีน้ำตาลอมเหลือง สีน้ำตาลแก่ และสีเทาออกเงิน ศีรษะจะกลม และมีปากแปลมยื่นออกมาเล็กน้อย หูจะอยู่บริเวณด้านข้างศีรษะและกางเบนออกมา

Chinese Crested Dog

ไชนีส เครสเตด ด็อก เป็นสุนัขขนาดเล็ก ที่มีความร่าเริง และว่องไวมาก จะมีด้วยกัน 2 พันธุ์ย่อย คือพันธุ์ที่ไม่มีขน ซึ่งจะมีเฉพาะส่วนเด่น ๆ คือบริเวณหู บนศีรษะ และช่วงปลายหางกับปลายขา กับอีกพันธุ์ก็จะเป็นที่มีขนยาวทั้งตัว เราเรียกพันธุ์ขนยาวนี้ว่า พันธุ์แป้งผัด คือ ขนบริเวณหน้าจะเป็นสีขาว ใช้เลี้ยงเป็นเพื่อนกับคนมานานตั้งแต่อดีต

มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน ได้รับความนิยมมากในประเทศจีน ช่วงสมัยราชวงศ์ฮั่น แต่ได้นำเข้ามาในแถบโลกตะวันตก เมื่อ ค.ศ. 1885 กำเนิดราว 100 ปีก่อนคริสตกาล

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มี ตากลมโต พันธุ์นี้จะมีหูตั้งเป็นส่วนใหญ่ และบริเวณหูจะมีขนยาวย้อยลงมา


JapaneseChin

แจแปนนิส ชิน หรือแจแปนนิส สเปเนียล จะมีนิสัยตื่นตัวอยู่เสมอ ลักษณะจำคล้ายกับสุนัขพันธุ์ปักกิ่งมาก แต่จะสูงและดูรูปร่างบอบบางกว่า ขุนนางญี่ปุ่นสมัยก่อนนิยมเลี้ยงกันไว้เป็นเพื่อน

มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศญี่ปุ่น กำเนิดราวปี ค.ศ. 700

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มี ตากลมใบปูมีขนยาว ขนจะยาวปรกลงมาดด้านข้าง คล้ายกับสุนัขปักกิ่งมาก แต่จะดูบางกว่า

Pug

ปั๊ก หรือคาร์ลิน เป็นพันธุ์เล็ก ที่มีโครงร่างได้สัดส่วน มีนิสัยที่เชื่อฟังนาย และจงรักภักดี สุนัขพันธุ์นี้จะมีอายุยืนกว่าสุนัขทั่วไป

มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ในโลกตะวันออก เมื่อนำเข้ามาในประเทศทางตะวันตก ก็ได้รับความนิยมมาก จนประเทศอังกฤษได้พัฒนาสายพันธุ์จนสมบูรณ์ กำเนิดราวปี ค.ศ. 700

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีรูปร่างลำตัวเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม หน้าจะย่นอย่างเห็นได้ชัด จมูกกับปากก็จะย่นติดใบหน้าด้วย ขนจะสั้น และเป็นขนละเอียด หูจะเป็นรูปสามเหลี่ยมปรกลงมาเยื่องไปข้างหน้าศีรษะ หูและช่วงใบหน้า จะมีสีเข้มกว่าส่วนอื่น ลักษณะหางของสุนัขพันธุ์นี้จะม้วนขดเป็นวง

ShihTzu

ชิสุ หรือสุนัขดอกเบญจมาศ จะลักษณะคล้ายกับ สุนัขพันธุ์ลาซา แอปโซ แต่ว่าจะมีขนที่หนากว่า และขนจะเป็นลอนเล็กน้อย ที่กว่าว่าเป็นสุนัขดอกเบญจมาศเนื่องจากว่า มีขนบริเวณสันจมูกโคนขนจะชี้ขี้นและย้อยลงมา เป็นสุนัขที่เรียบร้อย ไม่ซุกซน

มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน เกิดจากการผสม ระหว่างสุนัขพันธุ์เล็กของจีน กับสุนัขพันธุ์เล็กของทิเบต นิยมเลี้ยงกันในราชสำนักจีน เกิดราวปี ค.ศ. 1600

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีขนยาวทั้งลำตัว และบรเวณหน้าจะมีขนยาวมากและหนาแน่น คนจึงนิยมรวบขนที่ปกคลุมหน้าตา ขึ้นไปผูกเป็นจุกบนหัว โคนหางจะอยู่สูงบนลำตัว และขนชี้เป็นพู่


Yorkshire Terrier

ยอร์กเชียร์ เทอร์เรียร์ หรือโบรกเคน แฮร์ สกอตทิช เทอร์เรียร์ เป็นสุนัขที่รูปร่างเล็กมาก ๆ และมีขนยาว เป็นสุนัขที่มั่นใจสูง และฉลาด ชอบที่จะล่าหนู

มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอังกฤษ ได้จากการผสมของพันธุ์สกาย พันธุ์แดนดี ดินมอนต์ และพันธุ์มอลตีสเทอร์เรียร์ ชาวเมืองเขตเวสต์ไรดิ้งเป็นผู้พัฒนาสายพันธุ์ เกิดราวปี ค.ศ. 1600

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขพันธุ์เล็กมาก มีขนยาวทั้งตัว ขนจะยาวจนลากปรกพื้นจนมองไม่เห็นเท้า หัวจะเล็กและด้านบนจะแบน ช่วงปากจะยาวปานกลาง มีขนชี้ยาวบริเวณหัวและรอบปาก ขนบริเวณใบหูจะสั้น บริเวณลำตัวเป็นขนสีเข้มออกน้ำเงิน ส่วนบริเวณหน้าและหัวจะเป็นสีทองออกน้ำตาล ขาจะตรงและมีเท้ากลม