Make your own free website on Tripod.com
Working Group จากลักษณะเฉพาะของสุนัขที่มีการจู่โจมศัตรู และมีการเตือนภัยแก่นายของมัน เป็นจุดเริ่มต้น ที่มีการนำสุนัขมาฝึกเป็นสุนัขเฝ้ายาม ในปัจจุบันนี้สุนัขในกลุ่มนี้ยังพบลักษณะพิเศษเพิ่มเติมอีก คือ มีความจงรักและภักดีแก่นาย สุนัขในกลุ่มนี้เป็นสุนัขที่ถูกฝึกเพื่อการใช้งานที่ต้องอาศัยความเชื่อฟัง การมีระเบียบวินัยและอดทนสูง เช่น สุนัขตำรวจ สุนัขช่วยชีวิต สุนัขสำหรับคนหูหนวกหรือตาบอด

Akita

จุดกำเนิดพันธุ์นี้อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของทางหมู่เกาะญี่ปุ่น เป็นพันธุ์ได้รับการพัฒนา เพื่อการล่าหมีเป็นหลัก เป็นพันธุ์ที่รู้จักกันดีในด้านความจงรักภักดีต่อนายยิ่งนัก ประวัติของอากิตะ เริ่มต้นเมื่อประมาณช่วงต้น ค.ศ.1630 เมื่อขุนนางในวังได้ให้ซามูไรพัฒนาพันธุ์สุนัขล่าสัตว์ ที่มีอยู่ ให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น จนได้สุนัขพันธุ์ที่นอกจากจะตัวสูงใหญ่ขึ้นแล้ว ยังมีความอดทนในการเฝ้าคอย เป็นนักต่อสู้ที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นที่มาของชื่อพันธุ์อากิตะ ในปี ค.ศ.1930 รัฐบาลได้รับรองพันธุ์นี้ อย่างเป็นทางการ เป็นพันธุ์แรกของประเทศ

Hachiko เป็นสุนัขพันธุ์อากิตะที่โด่งดังมาก เนื่องจาก ความซื่อสัตย์ และจงรักภักดีต่อนายสูงมาก จนได้สร้างอนุสาวรีย์เป็นอณุสรณ์แก่เค้า ณ สถานีรถไฟใจกลางชิบูย่า เนื่องจาก เค้าจะต้องมารอนายกลับจากทำงานทุกบ่าย จวบจนกระทั่งวันหนึ่ง นายได้เสียชีวิตที่ทำงานแต่ Hachiko ก็ยังคงมารอนายของเค้า ต่อด้วยความสัตย์ซื่อ


ลักษณะประจำพันธุ์
การเคลื่อนไหวที่สง่างาม ทรงพลัง รูปร่างที่ดูหนาแข็งแรง การแสดงสีหน้าที่ตั้งใจ สุขุม และสนใจตลอดเวลา เป็นลักษณะที่พบประจำพันธุ์ อัตราส่วนระหว่างความสูงกับความยาวเป็น 10 : 11 หลังตรง หางจะติดส่วนก้นด้านบนมีลักษณะโค้งม้วนมาแปะบริเวณหลัง ขายาวตรงกระดูกขนาดใหญ่หนา ส่วนขาหลังตันและทำมุมเพียงเล็กน้อยกับลำตัว ส่วนของกะโหลกลาดเอียงหน้าผากแบน ใบหน้ามีแก้มเล็กน้อย จมูกขนาดใหญ่ กระดูกสันจมูกตรง กล้ามเนื้อขากรรไกรแข็งแรง เขี้ยวขนาดใหญ่ ลูกตาสีเข้มขนาดรี ส่วนหางตาเรียวแหลม เชิดขึ้นเล็กน้อย ขนของสุนัขพันธุ์นี้มีสองชั้น หนานุ่มในขนชั้นใน และค่อนข้างหยาบสำหรับขนชั้นนอก ขนบริเวณคอจะค่อนข้างยาว แต่ส่วนขนที่หางจะยาวมากที่สุด สีของขนหลากหลาย ตั้งแต่แดง เหลืองเหลือบ น้ำตาลอ่อน ส่วนผิวหนังทุกส่วน กระทั่งส่วนที่ขนเป็นสีเข้ม ก็จะพบว่ามีผิวสีขาว

นอกจากจะเป็นสุนัขเฝ้ายามที่ยอดเยี่ยมแล้ว ยังเป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนที่ดีที่สุด ได้เช่นกัน ตัวผู้จะสูงประมาณ 26 นิ้วหนักประมาณ 106 ปอนด์ ตัวเมียจะสูงประมาณ 24 นิ้วหนักประมาณ 88 ปอนด์

การดูแลและฝึกลูกสุนัข
แม่สุนัขมักออกลูกครั้งละ 5-7 ตัว การช่วยแม่ดูแลลูก โดยเฉพาะคอยป้องกันการทับลูก เป็นสิ่งที่ควรระวังเป็นพิเศษ นอกจากนี้น้ำนมของแม่มักไม่เพียงพอ ดังนั้น เจ้าของจึงควรช่วยเสริมนมขวด แก่ลูกสุนัขแต่ละครอกด้วย อากิตะเป็นพันธุ์ที่สามารถฝึกสอนได้ง่าย เพราะมีระเบียบวินัย และเชื่อฟังเจ้าของสูง

การดูแลและการออกกำลังกาย
การดูแลขนที่ดีควรแปรงอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง การออกกำลังก็ควรอย่างต่ำวันละ 1 ชั่วโมง นอกจากนี้สิ่งที่ควรระวังเป็นพิเศษ คือ การเลี้ยงจนน้ำหนักมากเกินไปเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง


Dogo Argentino

สุนัขพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศ Argentina ด้วยลักษณะเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นความว่องไว ตื่นตัว กล้าหาญ และความแข็งแรง เค้าสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก ผู้ปกป้องที่ซื่อสัตย์ ในขณะเดียวกัน ก็เป็นนักล่าที่ดุร้าย ดูเหมือนว่า Dogo จะเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของลักษณะเด่นจาก Spanish Fighting Dogs กับ Bull Terrier, Mastiff, Boxer, American Bulldog และ Harlequin Great Dane ในการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ จำเป็นต้องให้เค้าคุ้นเคยกับคน สัตว์อื่น และการฝึกตั้งแต่ยังเล็ก จะทำให้เค้าเข้ากันได้ดีกับเด็ก ๆ และสัตว์อื่น ๆ อย่างไรก็ตาม สุนัขพันธุ์นี้มีความระแวง และมักแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่อคนแปลกหน้า

ลักษณะประจำพันธุ์
ขาวปลอด ขนสั้น เรียบ หนา เป็นเงางาม

การดูแลและการออกกำลังกาย
เพื่อความสวยงามของขน เจ้าของจำเป็นต้องแปรงขนสั้น ๆ ของเค้าทุกสัปดาห์ และเค้าก็ต้องการ ออกกำลังกายทุกวัน เพื่อความแข็งแรงของร่างกาย สำหรับปัญหาสุขภาพที่ควรระวังมาก คือการเป็น Hip Dysplasia และหูหนวก นอกจากนี้ Dogo ไม่เหมาะกับผู้เลี้ยงสุนัขมือใหม่


Hokkaido

มีอีกชื่อว่า Ainu dog เป็นสุนัขพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น มีความสามารถในการต่อสู้กับหมี และ ทนทานต่อสภาพอากาศอันหนาวเหน็บของฮอกไกโดได้ดี เชื่อกันว่า มาจากสายพันธุ์สุนัขล่าเนื้อโบราณ ของญี่ปุ่น (Matagi Inu) ซึ่งอพยพและเคลื่อนย้ายถิ่นฐานไปพร้อมกับพวก Yamato มาตั้งรกราก ที่ฮอกไกโด

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขขนาดกลาง Hokkaido เป็นสุนัขที่มีลักษณะเหมือนสุนัขจิ้งจอกมากที่สุดในบรรดาพันธุ์สุนัข ทั้งหมดของญี่ปุ่น โครงสร้างกระดูกใหญ่ กล้ามเนื้อบริเวณสะโพก และโหนกคอแข็งแรง หลังเหยียดตรง ส่วนอกลึก กล้ามเนื้อส่วนท้อง คอ แข็งแรง กะโหลกศรีษะได้รูปหน้าผากลาดแบน ตาเข้มรูปรี ส่วนปลายเชิดขึ้น หูสองข้างตั้งตรงแต่งุ้มมุมมาด้านหน้าเล็กน้อย ขนเป็นสองชั้น ส่วนนอกตรงหยาบ ส่วนในนุ่มหนา ทำให้เหมาะต่อการทนทานอากาศหนาวเย็นได้ดี สีมีตั้งแต่สีอ่อน แดง น้ำตาล ดำ สีงาช้าง สีชา ตัวผู้สูง 19-20 นิ้วหนัก 44 ปอนด์ตัวเมียสูง 18-19 นิ้วหนักประมาณ 33 ปอนด์ Hokkaido เป็นสุนัขที่ขึ้นชื่อมากในด้านการต่อสู้และความจงรักภักดีและเชื่อฟังนายของเค้า

การดูแลและการฝึกลูกสุนัข
มักจะได้ลูกสุนัขประมาณ 3-7 ตัวต่อครอก ซึ่งไม่ต้องการการดูแลพิเศษมากนัก นอกจากการให้ความอบอุ่นให้เพียงพอ และให้สารอาหารให้ครบถ้วน

การดูแลและการออกกำลังกาย
การแปรงขนเป็นประจำและการพาจูงเดินวันละอย่างน้อย 30-50 นาทีเป็นสิ่งที่ควรทำSiberian Husky

ได้มีการเลี้ยงกันโดย เผ่า nomadic siberian และมีประวัติยาวนานกว่า 3,000 ปี โดยใช้เป็นสุนัขลากเลื่อน เป็นสุนัขที่ตื่นตัว ใจดี นุ่มนวล เป็นมิตร รักเด็กและสัตว์ชนิดอื่น ๆ แต่ก็ชอบที่จะไล่กวดแมว ชอบการได้เล่น และสัมพันธ์กับเจ้าของ หรือผู้เลี้ยง เป็นพันธุ์ที่ฝึกค่อนข้างยาก ต้องเริ่มฝึกตั้งแต่ยังเด็ก และควรฝึกอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา

ลักษณะประจำพันธุ์
ขนจะพองฟูมี 2 ชั้น ชั้นนอกจะยาวพอประมาณเรียบนุ่ม ส่วนชั้นในจะสั้นหนา สีที่พบบ่อย มักจะออกเทาปนขาว หรือเทาขาวปนน้ำตาลอ่อน หางพองฟูสวยงาม มีสีของนัยน์ตาที่สวยมากคือสีฟ้า บางครั้ง อาจพบสีน้ำตาล หรือบ้างครั้งอาจพบการปนกันของทั้งสองสี

การดูแลและการออกกำลังกาย
เป็นสุนัขที่มีการผลัดขน ดังนั้น ในช่วงนั้นจำเป็นที่จะต้องมีการแปรงขนตลอดเวลา สิ่งที่จำเป็น และเป็นที่โปรดปรานมาก คือ การได้เดินเป็นระยะทางยาว ๆ การได้บรรทุกของขณะเดิน หรือการได้วิ่งโดยปราศจากการใส่ปลอก หรือโซ่จูงต่าง ๆ

ความผิดปกติ และการเกิดโรคเกี่ยวกับตาเป็นสิ่งที่ควรระวัง และได้รับการดูแลเอาใจใส่ มักพบการขุ่นของกระจกตา การเกิดต้อ และนอกจากนี้ โรคแพ้เนื่องจากความผิดปกติทางระบบภูมิกัน ก็พบได้เช่นกัน

Great Dane

ในปัจจุบันนี้ มีลักษณะที่ช่างแตกต่างกันเหลือเกินกับบรรพบุรุษ พันธุ์ Mastiff ซึ่งในอดีตนั้น ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นเพื่อใช้ในการล่าหมูป่า สำหรับในปัจจุบัน ไม่มีการใช้งานดังกล่าว และดูเหมือนว่าลักษณะต่าง ๆ ในการล่าเหล่านั้นก็ได้หายไปซะสนิท นิสัยที่ใจดี รักเด็ก มีความนุ่มนวล เป็นสิ่งที่โดดเด่นของสุนัขพันธุ์นี้ เค้าพร้อมตลอดเวลาที่จะทำสิ่งใด ๆ เพื่อเอาใจและเป็นที่ถูกใจเจ้าของ แต่อย่าห่วงนะเรื่องการเฝ้าบ้านเค้าก็ทำได้ดี ถึงแม้จะไม่มีนิสัยที่ก้าวร้าว แต่เค้าก็จะเห่าคนแปลกหน้า สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง คือ การเล่นกันโดยใช้ความรุนแรง เนื่องจากเค้าจะกะประมาณความหนักเบาไม่ค่อยได้ดีนัก เจ้าของจึงมักจะได้แผลเสมอ อีกอย่างที่ควรทำสำหรับการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ (จริง ๆ แล้วสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ทุกตัว) คือ การฝึกให้สุนัขรู้จักเชื่อฟังคำสั่ง เพื่อที่จะง่ายต่อการควบคุม

ลักษณะประจำพันธุ์
ขนสั้น หนา เรียบเป็นมัน สำหรับสีขนโดยมากถ้าเป็นสีน้ำตาลนวล บริเวณปากมักจะสีดำ นอกจากนี้สีขาวแต้มด้วยจุด หรือปื้นสีดำก็พบได้ โครงสร้างกระดูกหนา ตันน้ำหนักประมาณ 100-130 ปอนด์ ส่วนสูงจะอยู่ระหว่าง 28-32 นิ้ว ผู้ที่คิดเลี้ยงพันธุ์นี้ อาจต้องทำใจบ้าง เนื่องจากอายุเฉลี่ยค่อนข้างสั้นคือประมาณ 6-8 ปี

การดูแลและการออกกำลังกาย
การดูแลพันธุ์นี้ไม่ยุ่งยากเลยแม้แต่น้อย เนื่องจากขนที่สั้นเรียบเป็นระเบียบอยู่แล้ว ทำให้การแปรงขนเพียงอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอ สำหรับสถานที่ในการเลี้ยงนั้น อย่าเห็นว่าเค้าตัวใหญ่แล้วการเลี้ยงในเมืองจะทำไม่ได้นะ ขอเพียงให้พาเค้าออกกำลังกาย โดยการเดินเป็นประจำ หรือ การพาออกต่างจังหวัด เพื่อปล่อยให้วิ่งเล่นอย่างเต็มที่ในสวน หรือทุ่งกว้างบ้างก็เพียงพอ

ในด้านสุขภาพนั้นโรคที่ควรระวังเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจาก มักจะพบในพันธุ์นี้ คือ โรคเกี่ยวกับกระดูก ไม่ว่าจะเป็น hip dysplasia การเปราะบางกร่อนของกระดูก หรือความผิดปกติของกระดูกคอ ดังนั้น การดูแลด้านความสมดุลย์ของสารอาหาร เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ผู้เลี้ยงควรได้มีการศึกษา หรือปรึกษาสัตว์แพทย์ถึงชนิดอาหาร

Alaskan Malamute

อลาสกา มาลามิว เจ้าสุนัขขยัน ร่าเริง ใจดี มักชอบผูกมิตรกับมนุษย์ เป็นสุนัขลากเลื่อน ที่เน้นความแข็งแกร่ง อดทน ในส่วนของความสามารถด้านความเร็วนั้น ถือว่าปานกลาง ชอบที่จะอยู่รวมกันเป็นฝูง

มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่เป็นที่นิยมเลี้ยงในชนเผ่ามัลฮีมัท ซึ่งเป็นชนเผ่าร่อนเร่ ที่นิยมเลี้ยงสุนัขนี้ เนื่องจากมี ความแข็งแรง อดทน ต่ออากาศหนาว สามารถร่วมเดินทาง เพื่อขนย้ายสัมภาระไปตามที่ต่าง ๆ ได้ สุนัขพันธุ์นี้ มีประวัติยาวนานกว่า 5,000

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่ลำตัวค่อนข้างยาวมากกว่าส่วนสูง มีกระดูกที่ใหญ่ และแข็งแรง ใบหูตั้งชัน มีขนาดเล็ก ลักษณะปาก ยาวยื่นออกจากใบหน้า ช่วงปากค่อนข้างใหญ่ มีขนยาวปกคลุมบริเวณลำคอ ลักษณะตาเป็นรูปวงรี นัยน์ตามีสีน้ำตาลอ่อน และสีจะยิ่งอ่อน ถ้าเป็นตัวที่มีขนสีขาวหรือแดงBernese Mountain Dog

เบอร์นิส เมาท์เทน ด็อก หรือ เบอร์เนอร์ เซนเนนฮุนด์ เป็นสุนัขที่ถูกใช้ต้อนฝูงสัตว์ และใช้เฝ้ายามในบางโอกาส เป็นที่นิยมเลี้ยงกันมาก ในกรุงเบริ์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่ไม่ค่อยแพร่หลายไปต่างถิ่นนัก มักพบอยู่ในทวีปยุโรปเท่านั้น มีนิสัยเป็นมิตร และมีความรับผิดชอบต่องาน ที่ได้รับมอบหมาย

มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ และมีประวัติมาประมาณ 2,000 กว่าปี

ลักษณะประจำพันธุ์
มีขนเงางามและอ่อนนุ่มดุจเส้นไหม ยาวเป็นลอนเล็กน้อย ศีรษะเป็นด้านบนมีลักษณะแบน และมีร่องตื้นตรงกลางกระหม่อม ลำตัวกว้าง หูใหญ่ปรกลงบริเวณด้านข้าง ช่วงคอยาวปานกลาง ลักษณะหางเป็นพวง ยาวเลยข้อเท้าเล็กน้อย เท้ามีลักษณะกลมและแบนราบกับพื้น ลักษณะเด่นอยู่ที่มีขนสีขาวบนหัวยาวลงมาระหว่างตาทั้ง 2 ข้าง ปกคลุมลงมาถึงบริเวณปากบน และต่อเนื่องมาอีกช่วง บริเวณลำคอถึงอก


Boxer

บ๊อกเซอร์ เป็นสุนัขที่เริ่มใช้งาน จากการล่าฝูงวัว และเฝ้ายาม เนื่องจากมีลักษณะนิสัย ขี้เล่นกับเจ้าของ แต่จะดุร้ายกับคนแปลกหน้า เป็นผู้รักการต่อสู้ แต่ในปัจจุบัน นิยมใช้ฝึกเป็นสุนัขนำทางให้กับคนตาบอด เนื่องจากมีประสาทจมูกที่แม่นยำ จำทางได้ดี

เป็นสุนัขที่ได้จากการผสมระหว่าง สุนัขพันธุ์มาสทิฟฟ์ บูลเลนไบน์เซอร์ กับ พันธุ์บูลด๊อก เกิดขึ้นในเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมันนี เกิดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1800 ปัจจุบันเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมไปยังทั่วโลก

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีลักษณะขนสั้นเกรียน ใบหน้ารูปเหลี่ยม ใบหูเป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ยาวปรกปิดรูหู ลำคอยาวและมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ขาหน้ายาวตรงไม่โค้งงอ ลำตัวสูงสมส่วน ลักษณะเด่นของสุนัขพันธุ์นี้ อยู่ที่ มีผิวหนังบริเวณช่วงปากห้อยย้อยลงมาด้านข้าว และมีกระสีเข้มอยู่บริเวณเหนือปาก


Bullmastiff

บรูมาสทิฟฟ์ เป็นสุนัขที่ใช้ในการเฝ้ายาม ล่าตระเวน และต่อสู้กับผู้บุกรุก นิสัยซื้อสัตย์ต่อผู้เป็นนาย และมีความกล้าหาญ

เป็นสุนัขที่ได้จากการผสมระหว่าง สุนัขพันธุ์มาสทิฟฟ์ กับ พันธุ์บูลด๊อก มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ เกิดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1800

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีลักษณะขนสั้นเกรียน ใบหน้ารูปเหลี่ยม ใบหสีเข้มปรกปิดรูหู ลำคอใหญ่ และมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ช่วงปากสั้น และมีสีดำเข้ม มีเนื้อย้อยลงมาบริเวณด้านข้าง มีสีดำรอบบริเวณดวงตา โคนหางค่อนข้างอยู่สูง ลักษณะหางแหลมยาวลงมาเกือบถึงข้อเท้า


Doberman

โดเบอร์แมนน์ หรือ โดเบอร์แมนน์ พินเชอร์ สุนัขกล้าหาญ ดุดัน มีพละกำลังมาก เริ่มจากการเป็นสุนัขเฝ้ายาม ต่อมาพัฒนาจนกลายเป็น สุนัขร่วมเดินทาง เพื่อป้องกันอันตรายจากการจี้ปล้น

เป็นสุนัขที่ได้จากการผสมหลายพันธุ์ เข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น พันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ,รอตต์ไวเลอร์, เยอรมัน พินเชอร์ และแมนเชสเตอร์ เทอร์เรียร์ เข้าด้วยกัน มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมัน เกิดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1800

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีลักษณะขนสั้นเกรียนสีดำ ใบหน้ารูปสามเหลี่ยม ยื่นยาว กระโหลกด้านบนแบน ใบหูค่อนข้างเล็ก โคนหูอยู่สูง บางตัวใบหูอาจตั้งขึ้น เนื่องจากการตกแต่ง ช่วงขา กับช่วงตัว ความยาวได้สัดส่วน เป็นสุนัขที่มีลำคอเพรียว ค่อนข้างยาว ส่วนขายาวตรง หางกุดเป็นแนวเดียวกับกระดูกสันหลัง


Dogue de Bordeaux

โดกเกอะ เดอ บอร์โดซ์ หรือ เฟรนช์ มาสทิฟฟ์ เริ่มจากการเป็นสุนัขล่าสัตว์ และเฝ้ายาม ต่อมาผู้คนเริ่มเห็นถึง ความแข็งแกร่งของสุนัขพันธุ์นี้ จึงนำมาร่วมเล่นในกีฬาสู้วัว

เป็นสุนัขที่สีบสายพันธุ์มาจากสุนัขมาสทิฟฟ์ มีถิ่นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศส เกิดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 300

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีกระโหลกศีรษะใหญ่กว่าสุนัขทุกพันธุ์เลยก็ว่าได้ ลักษณะขนสั้นเกรียนสีน้ำตาล ใบหน้าทรงกลม มีปากช่วงสั้นยื่นออกมา แถมขากรรไกรด้านล่างจะสั้นกว่าด้านบน มีเนื้อห้อยย้อยบริเวณปากด้านบนเล็กน้อย ใบหน้าย่นยู่ยี่ ลักษณะเด่นของสุนัขพันธุ์นี้อยู่ที่ศีรษะใหญ่ และมีหูตกที่พาดไปด้านหลังศีรษะ


Finish Lapphund

ฟินนิช แลพพ์ฮุนด์ หรือ ลาพปินโกลรา เป็นสุนัขที่ฉลาด และมีความรับผิดชอบสูง มีหน้าที่ ต้อนฝูงกวางเรนเดียร์

เป็นสุนัขที่สายพันธุ์เกี่ยวเนื่องกับ สุนัขพันธุ์ซามอยด์ มีถิ่นกำเนิดในอยู่ในประเทศฟินแลนด์ เกิดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1600

ลักษณะประจำพันธุ์
สุนัขพันธุ์นี้จะมีขนสวยคล้ายสุนัขพันธุ์สปิตซ์ แต่จะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่า มีทรงหัวแบบเดียวกับสุนัขจิ้งจอก มีขนยาวบริเวณแผงคอและส่วนหาง ลักษณะหางยาวโค้งขึ้นเหนือลำตัว


Komondor

โคมอนดอร์ เป็นสุนัขที่มีความซื่อสัตย์ และพร้อมที่จะปกป้องคุ้มครอง ทั้งยังมีลักษณะมองผิวเผิน แล้วคล้ายกับแกะ ผู้คนแต่เดิมจึงนิยม เจ้าสุนัขพันธุ์นี้ไว้เฝ้าคุ้มครองฝูงแกะจากสัตว์ร้ายหรือโจรขโมย

เป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศฮังการี เกิดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 800

ลักษณะประจำพันธุ์
สุนัขพันธุ์นี้จะเด่นตรงที่มีลักษณะขนที่ยาวม้วน จับกันเป็นเส้น ๆ คล้ายกับ สุนัขพันธุ์พูลิ แต่ว่าจะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่า และมีโครงสร้างแข็งแรงกว่า ขนของเจ้าโคมอนดอร์นี้ จะไม่ได้ม้วนให้เห็นตั้งแต่เล็ก แต่จะเริ่มพันจับกลุ่มกันเมื่ออายุ ประมาณ 6 เดือน และจะม้วนเต็มตัว ก็ต่อเมื่อโตเต็มที่ 2 ปี สุนัขพันธุ์นี้จะมีหางยาวถึงเท้าเลยทีเดียว

Leon berger

ลีออนเบอร์เกอร์ เป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่ นิสัยฉลาดและเป็นมิตรกับคน มีความสามารถในการช่วยเหลือคนตกน้ำ

เป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมัน เกิดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1800 ตั้งใจพัฒนาพันธุ์เพื่อให้ลักษณะเหมือนกับ รูปปั้นสุนัขที่ตั้งอยู่บนหลังคาเมืองลีออนเบิร์ก

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขรูปร่างใหญ่ ช่วงปากกว้าง มีขนสีดำบนใบหน้า บริเวณคอด้านหน้าถึงช่วงอก จะมีขนยาวปกคลุมอยู่ สุนัขพันธุ์นี้จะมีความสามารถในการว่ายน้ำมาก สังเกตได้ชัดว่า บริเวณง่ามเท้าจะมีพังผืดปรากฎ และลักษณะของขนนั้น เป็นมันป้องกันน้ำได้ดี

Neapolitan Mastiff

เนียโปลิตัน มาสทีฟฟ์ หรือ มัสติโน นโปเลตาโน เป็นสุนัขที่มีนิสัยตื่นตัว และชอบที่จะปกป้องคุ้มครองเจ้าของ เป็นสุนัขที่มีพละกำลังมาก จึงใช้ในการต่อสู้และเฝ้ายาม ทั้งยังใช้ลากรถเข็นบรรทุกสิ่งของหนัก ๆ ด้วย

เป็นสุนัขพันธุ์เก่าแก่ ต้นตระกูลสืบสายพันธุ์มาจากสุนัขพันธุ์โมลอสซุส เป็นสุนัขที่กำเนิดขึ้นตั้งแต่ยุคอาณาจักรโรมัน บัดนี้ผู้คนจึงเริ่มที่จะทำการอนุรักษ์สุนัขพันธุ์นี้กันแล้ว

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีขนสั้นเส้นเล็ก แต่ขนจะขึ้นหนาแน่น เงางาม ใบหน้ากลมใหญ่ มีกระโหลกศีรษะ ที่แบนและกว้าง มีใบหูตั้งขึ้น ค่อนข้างเล็ก แต่คนนิยมตัดแต่งหูสุนัขพันธุ์นี้ให้เป็นสามเหลี่ยมด้านเท่า ลักษณะสะโพกลาดลงเล็กน้อย หางจะมีขนาดใหญ่ ซึ่งคนจะนิยมตัดออก 1 ใน 3 ส่วน ลักษณะเด่นก็คือส่วนหัวจะใหญ่ และเนื้อบริเวณหน้าถึงช่วงคอจะย่นเป็นชั้น ๆ

Newfoundland

นิวฟาวนด์แลนด์ เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มีนิสัยสุภาพ และตอบสนองสิ่งต่างๆ ได้รวดเร็ว สุนัขชนิดนี้จึงมักนิยมนำไปเฝ้าบ้าน ส่วนแรกเริ่มนั้นสุนัขพันธุ์นี้ ใช้งานช่วยชาวประมงในการลากอวน เพราะมีความแข็งแรง ทั้งยังมีขนมันป้องกันน้ำได้ดี

มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศแคนาดา ปีกำเนิด ประมาณ ค.ศ. 1700

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีลักษณะขนค่อนข้างหยาบแนบกับลำตัว ขึ้นหนาแน่น กระโหลกใหญ่และกว้าง ช่วงปากสั้น ตาทั้งสองข้างอยู่ห่างจากกันค่อนข้างมาก ตาเล็ก นัยน์ตาสีน้ำตาลเข้ม หูตก ใบหูขนาดกลาง บริเวณหางมีขนยาวปกคลุม หางยาวประมาณข้อเท้า


Portuguese Water Dog

โปรตุกิส วอเทอร์ ด็อก หรือ เคโอ เดอ อะกัว มีนิสัยเป็นมิตร และเชื่อฟังคำสั่งเจ้านาย สุนัขพันธุ์นี้ในแรกเริ่มใช้เก็บสิ่งของที่ตกจากเรือ สุนัขพันธุ์นี้อาจแยกได้เป็น 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์ขนยาวและหยักศกเล็กน้อย กับพันธุ์ที่มีขนหนากว่าและหยิก

เป็นสุนัขพันธุ์เก่าแก่ของชาวประมง ในเขตอัลการ์เว ประเทศโปรตุเกส กำเนิดขึ้นประมาณ ค.ศ. 1500 ปัจจุบันสุนัขพันธุ์นี้มีให้เห็นน้อยมาก

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีขนยาวเป็นลอน ลำคอสั้นตรงและมีขนหนาปกคลุม จนถึงหน้าอก ขาหน้ามีขนปกคลุมยาวหนา ลักษณะหางตรงปลายจะเป็นพุ่ม หูตก ยาวปรกลงมาด้านข้าง ขาหลังแอ่นโค้งเข้าลำตัว

Rottweiler

รอตต์ไวเลอร์ เป็นสุนัขที่มีสัญชาตญาณแห่งการหวงแหนเขตแดนมาก เพราะฉะน้นจึงเหมาะที่จะใช้เฝ้ายาม มีโครงสร้างของรางกายที่แข็งแกร่ง เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ และมีพละกำลังมาก

เป็นสุนัขที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ที่เมืองรอตไวล์ ในประเทศเยอรมัน เพื่อใช้ต้อนวัวเข้าโรงฆ่าสัตว์ กำเนิดขึ้นประมาณ ค.ศ. 1800 และเกือบสูญพันธุ์ไปในศตวรรษที่ 19 แต่ปัจจุบันสุนัขพันธุ์นี้ได้ติดอันดับ 5 สุนัข ยอดนิยมในประเทศสหรัฐอเมริกา

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีขนสั้น มีสีดำเกือบทั้งตัว จะมีสีน้ำตาลเข้มปรากฎเพียงบางแห่งของตัวเท่านั้น เช่น หัวตา รอบปาก บริเวณลำคอ และปลายขา หน้าผากมีลักษณะโค้งกลม กระโหลกกว้างและมีกระโหลกส่วนหลังที่หนา ช่วงอกค่อนข้างยาว เท้าหลังมีขนาดใหญ่กว่าเท้าหน้า คนมักนิยมตัดหางสุนัขพันธุ์นี้ให้สั้นกุด เพื่อให้ดูน่าเกรงขามมากยิ่งขึ้น


Saint Bernard

เซนต์เบอร์นาร์ด หรือ เซนต์เบอร์นาร์ดฮุนด์ นิสัยสุภาพ อ่อนโยน ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เป็นสุนัขที่ตัวใหญ่ และมีกำลังมาก ในอดีตนิยมใช้ลากจูง และค้นหาและช่วยชีวิตผู้ประสบภัย สุนัขพันธุ์นี้จะมีทั้งขนเรียบ และขนหยักศก

สุนัขพันธุ์นี้สืบเชื้อสายมาจากสุนัขเฝ้าบ้านพันธุ์โรมัน โมลอสซุส กำเนิดเมื่อประมาณ ปี ค.ศ. 1000

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีขน 2 แบบ แบบเรียบและแบบหยักศก ขนจะหนาราบกับลำตัว กระโหลกใหญ่ มีช่วงปากสั้นเป็นทรงเหลี่ยม กระดูกช่วงคอหนา และมีขนปกคลุมหนาแน่น

Samoyed

ซามอยด์ หรือ ซามอยด์สกายา เป็นสุนัขที่นิยมเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน และใช้ลากเลื่อน

สุนัขพันธุ์นี้สืบเชื้อสายมาจากสุนัขจากบริเวณอาร์กติก ของชนเผ่าซามอยด์ ในประเทศรัสเซีย กำเนิดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1600

ลักษณะประจำพันธุ์
เป็นสุนัขที่มีขนหนา 2 ชั้น ขนชั้นนอกยาวหนาเพื่อป้องกันความหนาวเย็น ชั้นในจะเป็นขนที่อ่อนนุ่ม ใบหน้ากลม ปากช่วงสั้น หูตั้งลักษณะกลมเล็ก มีขนปุกปุยทั่วลำตัว และบริวเณหาง